Kính mời quý khách like fanpage ủng hộ DVMS!

 

Tư vấn, xây dựng, chuyển giao các hệ thống ứng dụng BlockChain

Liên hệ tư vấn ngay >>

Hải quan sẽ dùng Blockchain để quản lý, thông quan hàng hóa

Trước làn sóng cách mạng công nghệ 4.0, ngành Hải quan hướng tới “Customs tech”, nghĩa là ứng dụng những xu hướng công nghệ mới, như Blockchain, nhằm kiểm soát hàng hóa theo chuỗi trong kiểm tra chuyên ngành, thông quan hàng hóa.

Hải quan sẽ dùng Blockchain để quản lý, thông quan hàng hóa

Báo cáo tại Hội nghị “Tạo thuận lợi thương mại” do Ban phát triển kinh tế tư nhân phối hợp với Tổng cục Hải quan tổ chức ngày 10/9, hiện 100% hàng hóa xuất nhập khẩu trong hệ thống quản lý hải quan hiện nay được mã hóa, 100% tờ khai hải quan được làm tự động. Công nghệ, phần mềm hiện đại cũng được cơ quan này ứng dụng trong cơ chế hải quan một cửa. Tuy nhiên, trước làn sóng cách mạng công nghệ 4.0, ngành này cũng hướng tới “Customs tech”, nghĩa là ứng dụng những xu hướng công nghệ mới, như Blockchain, nhằm kiểm soát hàng hóa theo chuỗi trong kiểm tra chuyên ngành, thông quan hàng hóa.

Ông Hải Phó cục trưởng Cục Quản lý giám sát hải quan (Tổng cục Hải quan) cho biết: “Kỳ vọng 3-5 năm nữa, Blockchain sẽ được đưa vào lĩnh vực hải quan để thông qua một lộ trình nghiên cứu cụ thể”. Để việc ứng dụng này triển khai thực tế nhanh hơn thì “ngành hải quan không thể đi một mình, mà cần sự đồng hành của nhiều bộ, ngành khác”.

Cơ chế này bước đầu sẽ được thí điểm từ năm 2020 dưới sự hỗ trợ kỹ thuật của Liên minh Tạo thuận lợi Thương mại toàn cầu (GATF).Cũng theo ông Hải, song song với phát triển, áp dụng công nghệ mới nhằm giảm thiểu chi phí, rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa, hải quan sẽ sớm có cơ chế bảo lãnh thông quan.

Ông Eric Miller – Cố vấn cao cấp GATF giải thích cụ thể hơn: bản chất của mô hình này là tách biệt việc thông quan, giải phóng hàng hoá tại cửa khẩu. Ở đó, doanh nghiệp được giải phóng hàng hóa, chỉ thực hiện các nghĩa vụ về thuế, yêu cầu điều kiện, giấy phép về kiểm tra chuyên ngành sau khi thông quan hàng hóa.

Tại Mỹ, hệ thống bảo lãnh thông quan điện tử được ứng dụng từ năm 1930 và hiện nhiều quốc gia khác như Canada, Phần Lan, Na Uy, Thụy Điển... cũng đã ứng dụng để tạo thuận lợi thương mại. Các đơn vị xuất khẩu, nhập khẩu, thương nhân sử dụng hệ thống này sẽ được bảo đảm rằng họ tuân thủ tất cả các quy định của Chính phủ liên quan đến thương mại hàng hóa bao gồm: đóng thuế, thực hiện các yêu cầu điều kiện, giấy phép... Nhờ đó, hàng hóa khi làm thủ tục hải quan sẽ được giải phóng trong thời gian nhanh nhất.

Cho rằng doanh nghiệp Việt Nam đang bị "bủa vây bởi thủ tục kiểm tra chuyên ngành", ông Trương Đình Tuyển - nguyên Bộ trưởng Bộ Thương Mại nhận định, bảo lãnh thông quan sẽ là một giải pháp để cân bằng giữa tạo thuận lợi thương mại và quản lý rủi ro. Việt Nam cần nghiên cứu kỹ để gỡ nút thắt này.

Bên cạnh việc áp dụng công nghệ mới, cắt giảm điều kiện kinh doanh, thủ tục kiểm tra chuyên ngành vẫn sẽ là mục tiêu được các bộ, ngành theo đuổi khi khâu thông quan còn nhiều vướng mắc.

Theo thống kê, tính đến cuối năm 2017, Việt Nam đã tiết kiệm được 205 triệu USD, tương đương 4.000 tỷ đồng, giảm 15 triệu giờ lưu kho hàng hóa xuất khẩu và 33 triệu giờ với hàng hóa nhập khẩu. Co được kết quả trên là nhờ Việt Nam áp dụng cơ chế một cửa quốc giá, cắt giảm dòng cần kiểm tra chuyên ngành, cũng như điều kiện kinh doanh.

Ông Mai Tiến Dũng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ nhấn mạnh: Mục tiêu cắt giảm 50% điều kiện kinh doanh và 50% thủ tục kiểm tra chuyên ngành, theo nhận định của đại diện Chính phủ "dứt khoát phải hoàn thành, không thể lùi", dù tỷ lệ hoàn thành lần lượt hơn 34% và 31%.

Hiện nay, các Bộ, ngành đăng ký giảm 28% điều kiện kinh doanh và 25% thủ tục kiểm tra chuyên ngành. 23 dự thảo Nghị định cắt giảm điều kiện kinh doanh đang được các Bộ trình Chính phủ, khi thông qua sẽ giúp doanh nghiệp giảm chi phí phi chính thức, tạo thuận lợi thương mại. Ngày 30/9, Văn phòng Chính phủ sẽ trình Thủ tướng ký ban hành các Nghị định này. 

Nguồn: thuongtruong

Có thể bạn chưa biết:

Nếu quý vị cần tư vấn ứng dụng công nghệ blockchain, quý vị có thể liên hệ ngay với DVMS

DVMS chuyên:
- Tư vấn, xây dựng, chuyển giao công nghệ Blockchain, mạng xã hội,...
- Tư vấn ứng dụng cho smartphone và máy tính bảng, tư vấn ứng dụng vận tải thông minh, thực tế ảo, game mobile,...
- Tư vấn các hệ thống theo mô hình kinh tế chia sẻ như Uber, Grab, ứng dụng giúp việc,...
- Xây dựng các giải pháp quản lý vận tải, quản lý xe công vụ, quản lý xe doanh nghiệp, phần mềm và ứng dụng logistics, kho vận, vé xe điện tử,...
- Tư vấn và xây dựng mạng xã hội, tư vấn giải pháp CNTT cho doanh nghiệp, startup,...

Vì sao chọn DVMS?
- DVMS nắm vững nhiều công nghệ phần mềm, mạng và viễn thông. Như Payment gateway, SMS gateway, GIS, VOIP, iOS, Android, Blackberry, Windows Phone, cloud computing,…
- DVMS có kinh nghiệm triển khai các hệ thống trên các nền tảng điện toán đám mây nổi tiếng như Google, Amazon, Microsoft,…
- DVMS có kinh nghiệm thực tế tư vấn, xây dựng, triển khai, chuyển giao, gia công các giải pháp phần mềm cho khách hàng Việt Nam, USA, Singapore, Germany, France, các tập đoàn của nước ngoài tại Việt Nam,…

Quý khách xem Hồ sơ năng lực của DVMS tại đây >>

Quý khách gửi yêu cầu tư vấn và báo giá tại đây >>

Có thể bạn quan tâm:

Quản lý thu chi kinh doanh, tài chính cá nhân,... trên điện thoại và máy tính bảng.

Đầy đủ tính năng cần thiết và dễ dàng sử dụng. Dùng miễn phí nhưng an toàn tuyệt đối!

Quản lý thu chi kinh doanh.
Quản lý thu chi bán hàng online.
Quản lý thu chi cửa hàng.
Quản lý vay nợ, trả nợ.
Quản lý thanh khoản hợp đồng.
Quản lý tài chính cá nhân.
Quản lý tài chính hộ gia đình.
Quản lý tài khoản tiền mặt, tài khoản ngân hàng.
An toàn, không sợ bị lộ dữ liệu tài chính.
Dễ dàng thao tác mọi lúc mọi nơi.

* Ứng dụng của chúng tôi hoàn toàn miễn phí, chạy offline, trên ứng dụng chỉ có banner quảng cáo nhỏ của Google. Chúng tôi không thu thập dữ liệu người dùng, không cài cắm các phần mềm độc hại, không gây tốn pin,...

Cài đặt và sử dụng hoàn toàn miễn phí và an toàn khi sử dụng cho điện thoại và máy tính bảng Android TẠI ĐÂY >>

hoặc qua QRCODE sau:

quản lý thu chi trên smartphone android

Cài đặt và sử dụng hoàn toàn miễn phí và an toàn khi sử dụng qua file APK, tải file tại đây >>


Cài đặt và sử dụng hoàn toàn miễn phí và an toàn khi sử dụng cho iOS (iPhone và iPad) TẠI ĐẬY >>

 ios qrcode

 Xem hướng dẫn chi tiết từng tính năng tại phần Hướng dẫn >>

 

 

Bằng cách đăng ký kênh và chia sẻ bài, bạn đã cùng DVMS chia sẻ những điều hữu ích

© Blockchain Solutions. All Rights Reserved. Tư vấn, xây dựng, chuyển giao công nghệ Blockchain. Trực thuộc DVMS

Tìm kiếm