Kính mời quý khách like fanpage ủng hộ DVMS!

 

Tư vấn, xây dựng, chuyển giao các hệ thống ứng dụng BlockChain

Liên hệ tư vấn ngay >>

Rẽ hướng đầu tư tài chính và dự án về blockchain, HVA có đổi vận?

Những thay đổi lớn về quản trị công ty cùng dự án về blockchain của HVA đang khiến nhiều nhà đầu tư chú ý và cũng đặt ra câu hỏi về tính thực tế cùng rủi ro của dự án.

Rẽ hướng đầu tư tài chính và dự án về blockchain, HVA có đổi vận?

Bắt đầu từ ĐHĐCĐ thường niên 2017 vào cuối tháng 7, CTCP Đầu tư HVA (HNX: HVA) đã có những thay đổi lớn như đổi tên công ty, thay trụ sở chính, thay người đại diện theo Pháp luật, chuyển mô hình công ty và cũng xuất hiện nhiều cá nhân mới trong ban lãnh đạo. Trong đó, ông Nguyễn Khánh Toàn chính thức đảm nhiệm cương vị Chủ tịch HĐQT ngày 1/8 thay cho ông Nguyễn Ngọc Sơn.

Mới đây, HĐQT của HVA vừa công bố các Nghị quyết thông qua việc chuyển đổi ngành nghề kinh doanh, kế hoạch tăng vốn và mua cổ phiếu quỹ.

Chuyển từ nông nghiệp sang đầu tư tài chính, phát triển dự án về blockchain

Công ty sẽ chuyển đổi từ chăn nuôi, trồng trọt sang lĩnh vực mới là đầu tư và tư vấn tài chính.

Cụ thể, HVA hướng tới hoạt động theo mô hình ngân hàng đầu tư, các lĩnh vực đầu tư gồm sản xuất nước giải khát, công nghệ thông tin, hạ tầng bán lẻ, nông nghiệp công nghệ cao, bất động sản, công ty sản xuất thiết bị tự động. Để phát triển mô hình này, HVA đang trong quá trình đàm phán xin giấy phép.

Đồng thời, HVA sẽ hoạt động theo mô hình quản trị mới là chỉ một cấp, không có ban kiểm soát. Trước đó 16/10, HVA cũng ra văn bản thay đổi mô hình công ty và loại báo cáo tài chính. Cụ thể, công ty không còn các công ty con, đơn vị kế toán trực thuộc và chỉ thực hiện công bố báo cáo tài chính riêng do đã tái cơ cấu các khoản đầu tư, không còn nắm giữ đủ 51% vốn điều lệ tại các công ty con.

Từ những chuyển đổi về mô hình công ty, HVA cũng hướng đến các dự án đầy “mới lạ”. Một trong số đó là khai trương Cổng thông tin khởi nghiệp và Gọi vốn cộng đồng “FundGo” vào ngày 1/1/2018. Qua đó, HVA sẽ thực hiện gọi vốn cộng đồng (crowdfunding) cho dự án "Cho vay ngang hàng trên nền tảng blockchain" trên FundGo từ ngày 1/1 đến 31/1/2018.

Dự án FundGo của HVA.

Với dự án này, HVA cho biết tổng số vốn ước tính để thực hiện là 1,000 tỷ đồng gồm ba giai đoạn. Giai đoạn 1, HVA dự kiến huy động được 10 tỷ đồng, mức góp vốn hợp lệ của mỗi nhà đầu tư tối thiểu là 50 triệu đồng và tối đa là 1 tỷ đồng.Giai đoạn 2, mục tiêu huy động 50 tỷ đồng và giai đoạn 3 là 940 tỷ đồng.

Nhà đầu tư tham gia góp vốn sẽ được cấp Chứng nhận sở hữu HVA Token kèm điều khoản quy đổi ra token với mức discount 50% cho đợt pre-sale 1 và 20% cho đợt pre-sale 2 khi chính thức phát hành token ICO vào năm 2019.

Trước đó, HVA cũng có quyết định thành lập Hội đồng xếp nhiệm tín nhiệm kể từ ngày 15/12. Danh sách hội đồng này gồm 5 thành viên; trong đó nổi bật là nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà Nước ông Nguyễn Đoan Hùng và Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc của công ty xếp hạng tín nhiệm PhilRatings bà Angelica B. Viloria.

Nói thêm về cho vay ngang hàng (Peer-to-Peer Lending), đây là một mô hình kinh tế chia sẻ nhân văn ra đời tại Anh năm 2005 và trở nên phổ biến tại Mỹ sau cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008 với các tên tuổi lớn như Lending Cub, Prosper…

Giống như Uber, trong 10 năm qua, mô hình này đã nhanh chóng lan ra toàn thế giới với gần 4.000 doanh nghiệp chỉ riêng tại Trung Quốc vào cuối năm 2015. Tuy nhiên, mô hình này chưa xuất hiện tại Việt Nam do yêu cầu cao về ứng dụng công nghệ thông tin để xử lý dữ liệu lớn và quản trị rủi ro, vì vậy hầu hết các dịch vụ tài chính hiện nay đều yêu cầu người vay gặp mặt ít nhất một lần và không kết nối với nhà đầu tư.

Mới đây nhất trong lĩnh vực tài chính cá nhân, ví điện từ VIMO.vn đã cho ra đời ứng dụng "Vay Mượn" (VayMuon.vn). Ứng dụng này được thừa hưởng nền tảng Hệ sinh thái hơn 20 dịch vụ về Thương mại Điện tử, Thanh toán Điện tử và Hậu cần kho vận của NextTech-group. Hoạt động này chỉ kết nối người vay với các nhà đầu tư có tiền nhàn rỗi chứ không phải là ngân hàng hay công ty tài chính.

Việc cho vay ngang hàng và ứng dụng công nghệ blockchain trong lĩnh vực đầu tư có những rủi ro về công nghệ, về pháp lý cũng như trách nhiệm của doanh nghiệp. Đây là điều nhà đầu tư nên cân nhắc kỹ đối với dự án “táo bạo” này của HVA.

Huy động vốn cho loạt các dự án

Để thực hiện tham vọng “rẽ hướng” sang lĩnh vực đầu tư tài chính, HVA dự kiến chào bán 6,5 triệu cp, tương ứng tỷ lệ phát hành 115% để nâng vốn điều lệ lên 121,5 tỷ đồng. Thời gian thực hiện trong quý IV/2017 hoặc quý I/2018.

HVA đưa ra mức giá chào bán là 10.000 đồng/cp dựa trên các cơ sở thị giá cổ phiếu vào 29/9 là 3.400 đồng/cp, giá trị sổ sách vào 30/9 là 11.583 đồng/cp và sau pha loãng còn 10.736 đồng/cp.

Số cổ phiếu phát hành đợt này bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng 1 năm và không được hưởng quyền trả cổ tức bằng cổ phiếu theo tờ trình ĐHĐCĐ trước đó. HVA cũng đã thông qua danh sách 16 nhà đầu tư cá nhân dự kiến mua toàn bộ số cổ phiếu phát hành riêng lẻ trên.

Đối với số tiền huy động được là 65 tỷ đồng, HVA dự kiến đầu tư góp vốn vào các công ty, các dự án và bổ sung vốn lưu động.

Phương án sử dụng vốn sau huy động của HVA.

Đối với dự án “Đầu tư xây dựng Nhà máy sản xuất nước giải khát”, HVA sẽ thành lập Công ty cổ phần nước giải khát HANICO là liên doanh với Công ty TNHH Bao Bì Nhựa Vĩnh An Ninh Thuận và Công ty CP Đầu tư Hàng tiêu dùng Quốc Tế (ICP). Tổng vốn đầu tư ước tính của dự án là 100 tỷ đồng, trong đó tổng mức đầu tư cho giai đoạn 1 là 20 tỷ đồng, gồm 50% đến từ vốn tự có, 50% là vốn huy động. Thời gian thực hiện của dự án dự kiến từ 2017 – 2018.

Quý III lãi cao nhờ cổ tức được chia

Về hoạt động kinh doanh, trong quý III/2017, HVA ghi nhận lợi nhuận đột biến hơn 5 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ 2016 chỉ có hơn 300 triệu đồng. Phần lớn lợi nhuận đột biến đến từ cổ tức được chia của các công ty con.

Lũy kế 9 tháng đầu năm, HVA ghi doanh thu thuần hơn 28 tỷ đồng, tăng mạnh so với con số gần 2 tỷ cùng kỳ. Từ đó công ty báo lãi sau thuế 5,2 tỷ, cùng kỳ 2016 chỉ lãi 158 triệu đồng.

Nhìn lại cổ phiếu trên thị trường chứng khoán, 5 triệu cp HVA được niêm yết lần đầu vào 30/07/2015 với giá đóng cửa 7.700 đồng/cp. Sau đó cổ phiếu có chiều hướng đi xuống, có thời điểm chỉ còn 2.100 đồng/cp. Tuy nhiên gần đây cổ phiếu đã bật tăng từ mức 2.400 đồng/cp (11/12) lên 3.400 đồng/cp.

Diễn biến giá HVA từ khi niêm yết.

Về diễn biến giao dịch của lãnh đạo, gần đây Chủ tịch Nguyễn Khánh Toàn đã bán ra toàn bộ 900.000 cp, tỷ lệ 15,93%; trong khi đó vợ ông Toàn là bà Mai Lệ Huyền lại mua vào 100.000 cp và tiếp tục đăng ký mua thêm 400.000 cp. Trước đó vào tháng 8, cựu Chủ tịch Nguyễn Ngọc Sơn cũng bán 941.000 cp.

Tại cuộc họp HĐQT 17/11, HVA đã thống nhất thông qua phương án mua cổ phiếu quỹ với số lượng tối đa là 500.000 cổ phiếu trên tổng số 5.650.000 cổ phiếu đang lưu hành. Theo HVA, công ty sẽ sắp xếp dòng tiền phù hợp để không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh. Việc mua cổ phiếu quỹ sẽ cải thiện thu nhập trên mỗi cổ phần (EPS), qua đó giúp tăng giá trị nắm giữ cho các cổ đông.

Tính đến cuối quý III/2017, tổng tài sản của HVA là 83,3 tỷ đồng; trong đó tiền và tương đương tiền chỉ 668 triệu đồng, các khoản phải thu ngắn hạn tăng mạnh từ 18,3 tỷ hồi đầu năm lên 31,7 tỷ đồng và 28 tỷ đầu tư vào công ty liên kết.

Công ty có cơ cấu nguồn gồm 65,4 tỷ vốn chủ sở hữu và 17,9 tỷ nợ phải trả. Lợi nhuận sau thuế chưa phân phối hơn 9 tỷ đồng

Theo NDH

 

Có thể bạn chưa biết:

 1. Nhược điểm của Blockchain
 2. Ba con đường của Blockchain
 3. SK Telecom của Hàn Quốc xây dựng blockchain cho xác thực định danh và và trao đổi tài sản
 4. Tạo Blockchain và BitCoin bằng HTML và Javascript (Phần 1): Tự tạo ra một công nghệ Blockchain của riêng mình
 5. EOS bị tố “chơi xấu”, tấn công mạng lưới Ethereum Blockchain
 6. 55 câu hỏi phỏng vấn Blockchain hàng đầu mà bạn cần biết
 7. Giá trị của Blockchain! Ba lĩnh vực chứng minh giá trị của Blockchain
 8. Blockchain trong viễn thông sẽ trở thành ngành công nghiệp trị giá 1 tỷ USD vào năm 2023
 9. Sức nóng của blockchain ở Trung Quốc
 10. Blockchain sẽ là trợ lực cho nền kinh tế Việt Nam trong 5 năm tới?
 11. Ảnh hưởng của Blockchain đến thị trường bất động sản Việt Nam
 12. Sony áp dụng Blockchain vào sản xuất phần cứng

 

Nếu quý vị cần tư vấn ứng dụng công nghệ blockchain, quý vị có thể liên hệ ngay với DVMS

DVMS chuyên:
- Tư vấn, xây dựng, chuyển giao công nghệ Blockchain, mạng xã hội,...
- Tư vấn ứng dụng cho smartphone và máy tính bảng, tư vấn ứng dụng vận tải thông minh, thực tế ảo, game mobile,...
- Tư vấn các hệ thống theo mô hình kinh tế chia sẻ như Uber, Grab, ứng dụng giúp việc,...
- Xây dựng các giải pháp quản lý vận tải, quản lý xe công vụ, quản lý xe doanh nghiệp, phần mềm và ứng dụng logistics, kho vận, vé xe điện tử,...
- Tư vấn và xây dựng mạng xã hội, tư vấn giải pháp CNTT cho doanh nghiệp, startup,...

Vì sao chọn DVMS?
- DVMS nắm vững nhiều công nghệ phần mềm, mạng và viễn thông. Như Payment gateway, SMS gateway, GIS, VOIP, iOS, Android, Blackberry, Windows Phone, cloud computing,…
- DVMS có kinh nghiệm triển khai các hệ thống trên các nền tảng điện toán đám mây nổi tiếng như Google, Amazon, Microsoft,…
- DVMS có kinh nghiệm thực tế tư vấn, xây dựng, triển khai, chuyển giao, gia công các giải pháp phần mềm cho khách hàng Việt Nam, USA, Singapore, Germany, France, các tập đoàn của nước ngoài tại Việt Nam,…

Quý khách xem Hồ sơ năng lực của DVMS tại đây >>

Quý khách gửi yêu cầu tư vấn và báo giá tại đây >>

Có thể bạn quan tâm:

Quản lý thu chi kinh doanh, tài chính cá nhân,... trên điện thoại và máy tính bảng.

Đầy đủ tính năng cần thiết và dễ dàng sử dụng. Dùng miễn phí nhưng an toàn tuyệt đối!

Quản lý thu chi kinh doanh.
Quản lý thu chi bán hàng online.
Quản lý thu chi cửa hàng.
Quản lý vay nợ, trả nợ.
Quản lý thanh khoản hợp đồng.
Quản lý tài chính cá nhân.
Quản lý tài chính hộ gia đình.
Quản lý tài khoản tiền mặt, tài khoản ngân hàng.
An toàn, không sợ bị lộ dữ liệu tài chính.
Dễ dàng thao tác mọi lúc mọi nơi.

* Ứng dụng của chúng tôi hoàn toàn miễn phí, chạy offline, trên ứng dụng chỉ có banner quảng cáo nhỏ của Google. Chúng tôi không thu thập dữ liệu người dùng, không cài cắm các phần mềm độc hại, không gây tốn pin,...

Cài đặt và sử dụng hoàn toàn miễn phí và an toàn khi sử dụng cho điện thoại và máy tính bảng Android TẠI ĐÂY >>

hoặc qua QRCODE sau:

quản lý thu chi trên smartphone android

Cài đặt và sử dụng hoàn toàn miễn phí và an toàn khi sử dụng qua file APK, tải file tại đây >>


Cài đặt và sử dụng hoàn toàn miễn phí và an toàn khi sử dụng cho iOS (iPhone và iPad) TẠI ĐẬY >>

 ios qrcode

 Xem hướng dẫn chi tiết từng tính năng tại phần Hướng dẫn >>

 

 

Bằng cách đăng ký kênh và chia sẻ bài, bạn đã cùng DVMS chia sẻ những điều hữu ích

© Blockchain Solutions. All Rights Reserved. Tư vấn, xây dựng, chuyển giao công nghệ Blockchain. Trực thuộc DVMS

Tìm kiếm